ข้อควรรู้ในการเที่ยวเกาะล้าน

เกาะล้านเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ฮิตที่สุดทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ธรรมชาติของเกาะล้านสวยมากเทียบเท่ากับท้องทะเลฝั่งอันดามันได้เลย เกาะล้านเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีที่พัก บ้านพักตากอากาศที่หลากหลายให้เลือกตามความสะดวกของนักท่องเที่ยวเกาะล้าน ตั้งอยู่ใกล้ชายฝั่งเมืองพัทยา ห่างจากฝั่งประมาณ 7 กิโลเมตร เดินทางจากกทม.ใช้เวลาประมาณ 1.30-2 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าใกล้มาก มีเรือโดยสารไป-กลับตลอดทั้งวัน เที่ยวแบบวันเดย์ทริปยังได้เลย

เกาะล้านจะมีหาดอยู่ทั่วทุกทิศ ได้แก่ หาดตายาย หาดตาแหวน หาดทองหลาง หาดนวล หาดโข่ง หาดเทียน หาดแสม หาดสังวาล หาดเกเร หาดถ้ำ และหาดกรวด หากเป็นที่นิยมและมีหาดทรายสวยที่สุดคือ หาดตาแหวน นอกจากนั้นยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆอีกมากมาย เช่น จุดชมวิวหาดตาแหวน สะพานไม้หาดเทียน อาคารอนุรักษ์พลังงาน(ตึกปลากระเบน) เป็นต้น
กิจกรรมท่องเที่ยวบนเกาะล้านมีหลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของนักท่องเที่ยว เช่น เล่นน้ำทะเล ดำน้ำดูปะการัง ขี่รถจักรยานยนต์เที่ยวรอบเกาะ เล่นบาบาน่าโบ๊ท ขี่เจ็ตสกี ถ่ายรูปตามจุดท่องเที่ยวต่างๆ อีกทั้งยังมีกิจกรรมดำน้ำชมปะการังอีกด้วย

เกาะล้านถึงแม้ว่าจะเป็นเกาะแต่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันทั้งร้านค้า ที่พัก ร้านอาหาร บ้านพักเกาะล้านเป็นหลัง ตู้เอทีเอ็ม ร้านขายยา ร้านขายของที่ระลึก ร้านเช่ารถจักรยานยนต์ในการเที่ยวรอบเกาะอีกด้วย เช่น บ้านพักเกาะล้านเป็นหลัง ปูเปรี้ยวเกาะล้านรีสอร์ต นอกจากจะเป็นบ้านพักเกาะล้านเป็นหลังๆแล้ว ยังมีบริการให้เช่ารถจักรยานยนต์ในราคา 250บาท/วัน ซึ่งทำให้เราสะดวกสบายไม่ต้องไปหาเช่าจากที่อื่น เกาะล้านมีร้านกาแฟ คาเฟ่หลากหลายรูปแบบให้เลือก จะเอาแบบริมทะเลหรือบรรยากาศก็มีเยอะมาก
ร้านอาหารและที่พักเกาะล้านมีให้เลือกหลากหลายแบบ ทั้งราคาถูกไปจนถึงราคาสูง มีทั้งแบบติดทะเล บรรยากาศดี หรืออยู่ริมหน้าผาบรรยากาศแบบส่วนตัวให้เลือกด้วย
การเดินทาง ท่าเรือของเกาะล้านจะมีอยู่ 2 ท่าเรือ คือ ท่าเรือหน้าบ้าน และท่าเรือตาแหวน โดยท่าเรือหน้าบ้านจะเป็นท่าเรือหลักของเกาะล้าน มีร้านอาหาร ร้านค้า ร้านเช่าจักรยานยนต์ ตู้เอทีเอ็ม และอื่นๆอยู่ที่นี่ ส่วนท่าเรือตาแหวนก็คึกคักและมีสิ่งอำนวยความสะดวกอยู่ไม่น้อยเช่นกัน การเดินทางไปยังเกาะล้าน นักท่องเที่ยวต้องขึ้นเรือที่แหลมบาลีฮายพัทยา มีบริการตลอดทั้งวัน ใช้เวลาไปยังเกาะล้านประมาณ 30-40 นาที คนละ 30 บาท หรือจะนั่งเรือสปีดโบ๊ต จะราคา 200-250 บาท/คน
สอบถามข้อมูลการไปเที่ยวเกาะล้าน ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 1337 หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพัทยา โทรศัพท์ 0-3842-8750

ที่พักในเกาะล้าน